Denim Jean là một loại chất liệu dùng để may hàng thời trang jeans cao cấp, chất liệu này thông thường được các thương hiệu lớn sử dụng như Levi’s, Adidas, Nike, Gap, Zara… nên các mẫu thời trang của các hãng này có giá khá cao. Nhưng có một điều thực tế là loại trang phục này lại bắt nguồn từ “người lao động chân tay”. Thế mà giờ đây thời trang jeans lại có trong tủ quần áo của hầu hết các tín đồ thời trang.

Những điều có thể bạn chưa biết về chất liệu Denim jean.

Xuất phát từ hãng thời trang nổi tiếng Levi’s cách đây hàng thế kỉ, khi đó Levi’s sản xuất trang phục jeans cho người lao động chân tay để giúp họ có một bộ trang phục làm việc vừa bền vừa sạch. Và theo thời gian, thời trang Denim jeans được các nhà tạo mẫu thổi thêm sinh khí để giúp nó trở thành một loại thời trang phổ biến và được tin dùng hơn bao giờ hết. Từ thời trang trẻ em, thời trang teen, thời trang công sở cho tới thời trang trung niên điều rất đa dạng về màu sắc và mẫu mã. Thế nhưng rất nhiều người dùng thời trang jeans lại không hề biết những thông tin về chất liệu này, và một vài thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn khám phá thêm về chất liệu này.

Những điều có thể bạn chưa biết về chất liệu Denim jean.

Đã bao giờ bạn tự hỏi nguồn gốc của Denim jean, chúng đến từ đâu và vì sao lại trở nên phổ biến?

1. Jean và Denim jean là 2 loại chất liệu khác nhau. Denim jean được dệt từ 1 sợi màu và 1 sợi trắng, còn Jean được dệt từ 2 sợi cùng màu.

2. Một kiện bông có thể được sử dụng để sản xuất ra 225 cặp quần jeans denim.

3. Từng có rất nhiều trường học ở các nước và cả ở Việt Nam đã ra lệnh cấm học sinh mặc trang phục chất liệu jean đến trường bởi quy kết đó là một trong những biểu tượng của sự nổi loạn của tuổi teen.

4. Denim jean là chất liệu vải từng được mặc định cho người lao động chân tay.

5. Trang phục đậm chất Mỹ tiền thân từ loại quần áo có chất liệu giống như Denim ở vùng Genoa, Ý  khoảng hơn 500 năm trước. Tên gọi “Jeans” cũng bắt nguồn từ đây: “bleu de Genes” tức “blue of Genoa”.

6. Tên gọi Denim lại xuất phát từ tên thị trấn Serge de Nimes  ở Pháp.

Những điều có thể bạn chưa biết về chất liệu Denim jean.

7. Những chiếc quần được đính hạt, kim loại, thêu, sơn,… bắt đầu xuất hiện vào những năm 70, 80.

8. Trước năm 1960, trang phục từ chất liệu denim được gọi chung là “Waist overalls” hoặc “overalls”, cho đến khi người ta thống nhất gọi chung là “Jeans”.

9. “Levis đến San Francisco vào năm 1853. Nhận ra sự cần thiết của một chiếc quần bền bỉ cho những người đào vàng, Levis đã sử dụng loại vải dù nâu để may quần. Sau đó ông nhuộm màu xanh cho chất liệu, và rồi chuyển sang sử dụng Denim jean” – trong nhiều thập kỉ, câu chuyện về chiếc quần jeans được kể lại như vậy.

Những điều có thể bạn chưa biết về chất liệu Denim jean.

10. Jeans là một loại quần, Jean là một loại chất liệu (khác nhau ở chữ “s”).

11. 90% giới trẻ Mỹ mặc quần jeans ở mọi nơi, trừ giường ngủ và nhà thờ.

12. Raw denim (denim thô) thú vi hơn hẳn so với washed denim. Để hỗ trợ quá trình bạc màu tự nhiên và tạo vẻ đẹp độc đáo, người mặc sẽ phải mặc nó đủ lâu và đủ bẩn để có thể mang lại một tác phẩm tuyệt vời nhất. Người ta sẽ không giặt nó trong vòng…6 tháng.

13. Lee là một trong những hãng sản xuất denim lớn nhất và lâu đời nhất từ năm 1889. Lee cũng là một trong số những công ty đầu tiên sử dụng khóa quần vào năm 1926 và 5 năm sau, nhãn hiệu đã giới thiệu sản phẩm áo jacket denim bó với tên gọi Lee 101Z

14. Vào năm 1944, chi tiết trang trí hình cung đã trở thành đặc điểm nhận dạng của Lee. Kể từ đó, Lee đã sử dụng thiết kế đường chỉ may ở túi sau có biểu tượng này.
Theo Đẹp +